back Back to NVB Online

Giáo Huấn 2

Suy Tư Về Thú Vui
1Tôi tự nhủ: “Tôi hãy nếm trải những điều chi mang lại niềm vui trên cõi đời này, xem thử những điều ấy có chi tốt không.” Nhưng tôi khám phá rằng loài người cũng không thỏa mãn với những điều vui thú ấy. 2Tôi nhận thấy rằng đời sống hời hợt là điên rồ, còn đeo đuổi thú vui cũng chẳng thực hiện được gì. 3Tôi noi theo nguyên tắc của các bậc hiền triết; tôi thử dùng rượu cho đến mức say, để tìm hiểu xem đó có phải là điều tốt cho loài người làm theo trong những chuỗi ngày họ sống trên đất.
4Tôi thực hiện những công trình vĩ đại. Tôi xây dựng những lâu đài, vun trồng những vườn nho. 5Tôi lập cho mình những vườn hoa và vườn cây đủ mọi loại cây ăn trái. 6Tôi đào cho mình những hồ chứa nước để tưới rừng cây rậm rạp. 7Tôi mua nhiều tôi trai, tớ gái, cũng có nhiều tôi trai tớ gái sinh trưởng trong nhà. Tôi lại có nhiều bầy súc vật, bò và chiên dê, nhiều hơn tất cả những vì vua sống trước tôi tại Giê-ru-sa-lem. 8Tôi thâu chứa bạc vàng; châu báu các vua chúa triều cống. Tôi chiêu mộ nhiều nam nữ ca sĩ; còn nói về lạc thú của đàn ông, tôi có biết bao nhiêu cung phi hầu hạ. 9Vậy tôi trở nên sang trọng vượt trội hơn mọi vì vua sống trước tôi tại Giê-ru-sa-lem. Trong khi đó tôi vẫn tiếp tục noi theo nguyên tắc khôn ngoan của các bậc hiền triết.
10Tôi chẳng bỏ qua bất cứ điều gì mắt tôi ưa thích.
Tôi chẳng từ khước một thú vui nào.
Thật tôi vui thỏa trong mọi công lao khó nhọc của mình,
Và niềm vui thỏa này là phần thưởng cho mọi công lao của tôi.
11Thế nhưng, khi ngẫm nghĩ lại mọi công trình tay mình thực hiện,
Với bao công sức đổ dồn vào,
Tôi nhận thấy mọi sự đều phù vân, hư ảo, không thể nào hiểu nổi, như không ai điều khiển nổi chiều gió thổi.
Con người không tìm được lợi ích gì lâu bền trên cõi đời này.
Suy Tư Về Sự Khôn Ngoan Và Điên Dại
12Tôi ngẫm nghĩ về sự khôn ngoan,
Điên rồ, và ngu dại.
Người kế vị ngôi vua có thể làm gì được?
Thật ra, chỉ noi theo những gì các vua trước đã làm.
13Tôi nhận thấy rằng khôn ngoan có ích hơn khờ dại,
Cũng như ánh sáng có lợi hơn tối tăm.
14Người khôn sáng nhìn thấy hướng mình đi,
Còn kẻ khờ dại dò dẫm trong đêm tối.
Tuy nhiên tôi cũng biết
Rồi cả hai đều cùng chung một số phận.
15Tôi tự nhủ:
“Số phận kẻ dại cũng là số phận của tôi.
Vậy thì khôn ngoan vượt trội như tôi được lợi ích gì?”
Tôi tự đáp:
“Đây cũng là phù vân, hư ảo.”
16Thật vậy, không ai nhớ mãi người khôn hoặc kẻ dại,
Vì chúng ta biết trong những ngày tới, người khôn kẻ dại đều sẽ bị lãng quên.
Than ôi! Người khôn kẻ dại rồi cũng phải chết như nhau!
Suy Tư Về Công Lao Khó Nhọc Của Loài Người
17Vậy, tôi hầu như chán ghét cuộc sống, vì mọi việc xảy ra trên đời đều làm cho tôi khổ tâm. Mọi sự đều khó hiểu, khó như điều khiển chiều gió vậy. 18Tôi cũng hầu như chán ghét mọi công trình tôi lao nhọc tạo ra trên đời vì rồi phải để lại tất cả cho kẻ đến sau. 19Nào ai biết được người thừa kế khôn hay dại? Dù sao đi nữa, người vẫn cai quản mọi công trình tôi tạo nên nhờ khôn ngoan và lao khổ của tôi. Đây cũng là một điều hư ảo. 20Ngẫm nghĩ lại, tôi chán ngán mọi công trình tôi lao khổ tạo ra trên đời này. 21Có người đem khôn ngoan, tri thức, và tài năng ra tạo dựng cơ nghiệp, rồi để lại gia tài mình cho một người khỏi phải lao nhọc gì cả. Đây cũng là một điều hư ảo, một ngang trái thương đau. 22Vậy có ích gì cho con người lao lực, lao tâm khổ nhọc trên đời này? 23Suốt ngày, người gặp chuyện khổ tâm, công việc người làm đầy ưu phiền; ngay cả ban đêm, tâm trí người cũng chẳng được nghỉ ngơi. Đây cũng là một điều hư ảo.
Lời Khuyên
24Tốt nhất cho loài người là: ăn, uống, và vui thỏa trong công việc mình làm. Tôi nhận thấy đó là sự ban cho của Đức Chúa Trời 25Thật vậy, nếu Đức Chúa Trời không ban cho, ai có thể ăn uống, sống an vui trên đời? 26Vì Đức Chúa Trời ban sự khôn ngoan, tri thức, và niềm vui cho người nào đẹp lòng Ngài. Nhưng Ngài giao cho tội nhân công việc nhọc nhằn thu góp của cải để rồi ban lại cho người nào đẹp lòng Ngài. Đây cũng là một điều hư ảo, không thể hiểu nổi, như không ai điều khiển nổi chiều gió vậy.

katy perry and rihanna asked to pay to performWhen you make contact, make sure the knee is slightly bent, not straight or hyperextended. When you kick, you always want to make sure that you recoil. PESCA: Also down compared to past Super Bowls or the price these tickets are getting on the resell market. Here in Tampa, a few major parties were canceled, including Playboy’s. Never throw across your body over the middle. I learned that as a little kid. Safety A player is tackled cheap China Jerseys in his own end zone, meaning the end zone his team is defending, so the other team gets the ball though a free kick. Punt The defensive team stops the offensive team from getting 10 yards in three downs, and the offensive team free kicks, or punts, the ball to the other team on third down. 3. Rodney Hampton The Giants selected Rodney Hampton with their first overall draft pick in 1990 out of the University of Georgia. There have already been lots of arguments on social media, and it will continue this week, over whether or not this represented homophobia in the NFL. Frankly, Fake ray bans I’m astounded that Cheap Football Jerseys anyone can even debate this. The alleged football deflation scheme marked the second time in eight years the Patriots had been accused of cheating. In 2007, they were caught improperly videotaping the sideline hand signals of New York Jets coaches. Klopp said: ‘I don’t think cheap oakleys sunglasses it makes sense that I say the obvious. First of all I said to him: “Well done but it’s not too difficult I would have scored too!” That is maybe the truth! Nothing we say here is important enough that it would help Ben Woodburn or myself.. Check for the place on the NBA Jerseys Cheap scoreboard that designates balls and strikes. It may be a series of cheap jerseys three lights for the balls and two for the strikes, so you can know the count on the batter by how many of each are illuminated. The intention is to feel empowered and have a good time, not necessarily to take a man home that is half your age (but that OK too). Make eye contact, offer genuine smiles, and embody absolute self assurance. There are a few online locations where you can get coverage of all fights that you can watch in whatever order you want. The only cheap nfl jerseys thing about this is that you will only have a few days to watch the videos before they get it taken down. The credit card company will then go out and file a judgment against you through the courts, in order to receive their money in larger amounts, at a quicker pace. They can even put holds on your personal bank account to fulfill, the payment of that judgment.

back Back to NVB Online